TỪ VỤ BÉ GÁI RƠI TỪ LẦU 12 CHUNG CƯ - CÓ NÊN ĐỂ CON CHƠI MỘT MÌNH ?

Chỉ nên để con ở nhà một mình khi bé đã 10 tuổi

Nếu bắt buộc phải để trẻ ở nhà một mình, hãy để việc đó diễn ra một cách ngắn nhất và ít thường xuyên nhất, đừng biến thành thói quen.

Trẻ nghỉ hè, nhiều cha mẹ đành chấp nhận thỉnh thoảng để con ở nhà một mình. Tuy nhiên, theo tờ Young Parents, số tai nạn diễn ra với trẻ ở nhà nhiều hơn ở bất kỳ nơi nào khác. Đã có những trường hợp trẻ thiệt mạng do ở nhà một mình và sự bất cẩn của người lớn. Vậy ở độ tuổi nào thì phù hợp để trẻ ở nhà một mình?

Tiến sĩ Lim Boon Leng, bác sĩ tâm thần tại bệnh viện Gleneagles, Singapore cho rằng, thật khó xác định độ tuổi cụ thể vì mỗi trẻ có sự phát triển và trưởng thành khác nhau. Dù vậy, anh không bao giờ để bất kỳ đứa trẻ nào dưới 10 tuổi ở nhà một mình, trên 10 tuổi vẫn là một điều cần cân nhắc. "Những đứa trẻ là khác nhau, tốt nhất cha mẹ nên hiểu tính khí, mức độ trưởng thành của con mình và xu hướng bốc đồng của trẻ để xác định xem trẻ có thể ở nhà một mình an toàn không?"

Còn nhà tâm lý học trẻ em người Anh, tiến sĩ Richard C. Woolfson nói rằng đến tuổi tiểu học, trẻ sẽ tự lập và tự tin. Tuy nhiên, càng tránh việc trẻ ở nhà một mình càng nhiều càng tốt. Dù việc để con tự lập cũng vô cùng cần thiết vì đơn giản là bạn không thể ở hai nơi cùng một lúc. Bạn có thể phải đi mua đồ ở cửa hàng gần đó. Có thể người trông trẻ đến muộn mà bạn lại đang có một cuộc hẹn gấp.

Dưới đây là các quy tắc cha mẹ cần đặc biệt lưu ý nếu để con ở nhà một mình, theo lời khuyên của bác sĩ Lim và tiến sĩ Richard:

1. "Thứ nhất, không bao giờ được nghĩ rằng mọi thứ đã an toàn: Hãy nhìn vào các tính năng an toàn như khóa lưới cửa sổ", bác sĩ Lim nhấn mạnh. Cha mẹ cũng nên đảm bảo rằng lúc nào mình cũng có thể liên lạc được, để trẻ có thể gọi cho cha mẹ ngay lập tức nếu trẻ sợ hãi hoặc có bất kỳ nhu cầu nào.

2. Có mối quan hệ tốt với hàng xóm là rất quan trọng: Họ có thể trông chừng trẻ, có thể tiếp cận chúng nếu xảy ra bất kỳ trường hợp khẩn cấp hoặc trẻ có nhu cầu nào phát sinh.

3. "Để thời gian trẻ ở nhà ngắn nhất và ít thường xuyên nhất có thể", tiến sĩ Richard bổ sung. Đừng biến việc để trẻ ở nhà một mình thành thói quen: Bạn chỉ nên làm như vậy khi gặp trường hợp khẩn cấp không thể tránh khỏi. Và nếu bạn đi ra ngoài, để con trong nhà một mình, bạn nên quay lại nhanh nhất có thể.

4. Nói cho trẻ biết bạn sẽ ở đâu: Hãy chắc chắn rằng bé biết chính xác nơi bạn sẽ đi trong vài phút vì điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy tự tin hơn, đỡ lo sợ hơn khi ở nhà một mình. Và một khi bạn đã rời khỏi nhà, hãy chỉ đến đúng địa điểm cụ thể đó, chứ không đến nơi nào khác.

5. Nói rõ thời gian bạn trở về: Chỉ cho trẻ vị trí các kim trên đồng hồ chính xác khi nào bạn sẽ trở về. Giải thích rằng điều đó có nghĩa là bạn sẽ vắng mặt chỉ trong vài phút và bạn sẽ quay lại rất nhanh. Điều này cũng giúp trấn an bé. Nhắc nhở bé một lần nữa về thời gian bạn trở về ngay trước khi bạn rời khỏi nhà.

6. Thiết lập các giới hạn cho bé: Hãy rất rõ ràng rằng bé không được làm những gì trong thời gian bạn ra ngoài. Ví dụ, bé không thể bật bất cứ công tắc điện nào, không được nghịch bật lửa hay trèo lên trên đồ nội thất. Đồng thời, nói với bé những gì bạn mong đợi bé làm trong khi bạn ra ngoài, chẳng hạn như ngồi trên ghế và đọc sách.

Ảnh: Shutterstocks.

Ảnh: Shutterstocks.

7. Duy trì liên lạc: Việc giữ liên lạc với con trong khi bạn ra ngoài là rất hữu ích, ví dụ gọi điện thoại. Khi bạn nói chuyện với con, bé thường không làm bất cứ điều gì khiến bản thân gặp nguy hiểm.

8. Giải thích các quy tắc khẩn cấp: Trẻ cần được biết phải làm gì nếu trường hợp khẩn cấp phát sinh trong khi ở nhà một mình. Bé cần biết cách phản ứng nếu xảy ra hỏa hoạn, biết nên làm gì nếu có ai đó gõ cửa nhà lúc ba mẹ vắng nhà. Đừng làm trẻ sợ bằng cách cùng thảo luận với con.

FACEBOOK GIA PHÚ CƯỜNG

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

0938920568 - 0938920568

Skype Yahoo
Zalo
Hotline tư vấn: 028. 38120594
Về đầu trang