Tìm hiểu về chất liệu thuỷ tinh trong sản xuất đồ gia dụng

1. Các loại thuỷ tinh thường được sử dụng

Thủy tinh thông thường (soda lime)

Là những sản phẩm thủy tinh làm từ chất liệu soda lime như chén dĩa, bình đựng nước, chai lọ, ly thủy tinh… mà chúng ta vẫn thấy và dùng hàng ngày. 

Loại thuỷ tinh này ít bám mùi, dễ dàng chùi rửa nhưng không chịu được nhiệt độ cao nên không khuyến khích cho vào lò nướng hay nấu trực tiếp trên bếp.

 

Thủy tinh cường lực (tempered glass)

Cũng là thủy tinh thông thường nhưng được đun nóng lên đến 630 độ, sau đó được làm lạnh đột ngột giúp thủy tinh có được độ rắn chắc và tính chịu nhiệt cao hơn những sản phẩm được làm từ thủy tinh thông thường.

Thủy tinh cường lực phù hợp với các công trình kiến trúc và trang trí nội thất, những nơi cần độ an toàn cao và khả năng chịu lực tốt như cửa kính, bồn rửa tay, kính bồn tắm đứng…

 

Thủy tinh chịu nhiệt (heat – resistant glass)

Thủy tinh được đun nóng đến 1.000 độ, sau đó làm nguội từ từ, không tạo lực nén bên trong sản phẩm, chứa nguyên liệu chịu nhiệt Borosilicate nên chịu được nhiệt độ đến 400 độ, chịu được sốc nhiệt đột ngột từ nóng sang lạnh và ngược lại. 

Đây là loại thủy tinh lý tưởng cho vật dụng nhà bếp như nồi thuỷ tinh, chảo thuỷ tinh..., các loại hộp đựng thực phẩm bằng thuỷ tinh. Với những sản phẩm làm từ thuỷ tinh chịu nhiệt bạn có thể sử dụng thoải mái trong lò vi sóng, lò nướng, nấu trên bếp gas, bếp hồng ngoại...

 

Thuỷ tinh trắng (Thuỷ tinh Opal)

Thuỷ tinh trắng được làm từ chất liệu thủy tinh đặc biệt và silicat tự nhiên, được nấu chảy ở nhiệt độ 1600 độ C, thủy tinh chuyển từ trạng thái trong suốt sang màu trắng ngọc, có độ cứng, chống ăn mòn, không mùi, bề mặt ngoài được tráng lớp men sáng bóng. 

Thuỷ tinh trắng là sự kết hợp giữa sắc trắng sang trọng của sứ và những tiện ích của thuỷ tinh, mang lại vẻ đẹp quý phái, trang nhã cho bộ bàn ăn của gia đình bạn. 

Sản phẩm làm từ thuỷ tinh trắng an toàn cho sức khoẻ và có thể dùng được trong lò vi sóng, máy rửa chén.

 

2. Ưu nhược điểm của đồ dùng bằng thuỷ tinh

Ưu điểm:

- Sang trọng, đẹp mắt.

- An toàn cho sức khoẻ khi sử dụng do không bị oxy hoá.

- Không bị bám mùi, màu thực phẩm, dễ dàng vệ sinh chùi rửa.

- Đồ dùng bằng thuỷ tinh chịu nhiệt có thể chịu được sự sốc nhiệt tốt, đem từ tủ lạnh ra có thể nấu trên bếp gas, hoặc hâm trong lò vi sóng mà không sợ vỡ.

- Thuỷ tinh an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng.

- Khả năng giữ nhiệt tốt. 

Nhược điểm:

- Dễ vỡ nếu sử dụng không cẩn thận.

- Trọng lượng nặng hơn so với đồ dùng bằng nhựa.

- Dẫn nhiệt kém hơn nồi chất liệu nhôm hay inox.

- Giá thành đồ dùng bằng thuỷ tinh cũng cao hơn so với đồ dùng bằng nhựa.

 

3. Lưu ý khi sử dụng đồ thuỷ tinh

Để sử dụng đồ thuỷ tinh bền đẹp, bền lâu bạn cần tuân thủ theo những nguyên tắc sau:

- Không tiếp xúc với nhiệt độ cao trong tình trạng không đựng đồ ăn.

- Sau khi rửa vật dụng thủy tinh bằng nước rửa chén thì ngâm sản phẩm thủy tinh vào dung dịch nước ấm có pha giấm hoặc nước cốt chanh, sau đó rửa sạch rồi chùi nhẹ bằng khăn mịn, sẽ giúp cho thuỷ tinh sáng bóng như mới.

- Hạn chế chồng chất nhiều đồ thuỷ tinh lên nhau. Nếu như phải xếp chồng các sản phẩm thì nên đặt miếng lót giữa các sản phẩm để tránh ma sát trầy xước.

- Không nên rửa đồ dùng thủy tinh bằng búi sắt hoặc những vật dụng nhọn, như vậy sẽ làm trầy sản phẩm dẫn đến mất thẩm mỹ và làm sản phẩm dễ vỡ sau một thời gian sử dụng.

- Với những đồ thủy tinh không thể luồn tay vào để cọ, chùi rửa được thì ta có thể dùng dung dịch café pha loãng với nước, đổ vào bên trong và để 1-2 tiếng. Trong trường hợp không có thời gian thì cho vào đó một ít gạo, đổ nước ấm vào và lắc mạnh, những vết bụi bẩn sẽ được chùi sạch.

(Tổng hợp)

 

FACEBOOK GIA PHÚ CƯỜNG

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

0938920568 - 0938920568

Skype Yahoo
Zalo
Hotline tư vấn: 028. 38120594
Về đầu trang